Cách Tốt Nhất Để Học Một Ngôn Ngữ Mới

Có cách nào tốt nhất để học ngôn ngữ và tìm việc làm ở thị trường việc làm tiếng Hoa  ? Hóa ra, có.Trung Quốc là nơi có ngôn ngữ khó họ

c nhất mà tôi từng đến. Tôi cũng xem xét nhiệm kỳ mười tháng của tôi ở Trung Quốc là một trong những phần thưởng xứng đáng nhất của cuộc đời tôi. Có thể đoán trước, hai thứ này đi đôi với nhau.

Tôi đã dành sáu tháng đầu tiên giảng dạy tiếng Anh ở Trung Quốc, trong một thành phố gần 9 triệu người: Xi’an. Nó bẩn và khác biệt. Mọi người đã chú ý đến làn da trắng của tôi. Và không ai – và tôi có nghĩa là không ai – nói một từ bằng tiếng Anh.

Khi tôi không đi du lịch đến vùng sâu vùng xa của đất nước, tôi đã dành bốn tháng cuối cùng của tôi ở Trung Quốc sống và làm việc như một bartender cocktail ở Bắc Kinh. Khi tôi nói với mọi người tôi làm việc trong một quán bar cocktail ở Trung Quốc, họ có một cái nhìn hài hước trên khuôn mặt của họ.

“LÀM THẾ NÀO?” Là câu hỏi chính. “Bạn không nói tiếng Trung Quốc … phải không?”

Họ cho rằng, bởi vì tôi không sống ở Trung Quốc trong nhiều năm, nên tôi không thể nào học được ngôn ngữ “cực kỳ khó khăn” này. Tiếng Trung Quốc (trong trường hợp này, tôi đề cập đến tiếng Quan Thoại), có tiếng là một trong những ngôn ngữ khó học nhất. Và tôi sẽ là người đầu tiên thừa nhận — điều đó không dễ dàng.Tôi đã dành sáu tháng sống ở miền Trung Trung Quốc và học tiếng Trung trong thời gian đó để tìm việc làm tiếng Trung .

Lý do mọi người nghĩ rằng tiếng Trung Quốc khó khăn vì đó là một ngôn ngữ âm, giống như tiếng Thái và tiếng Việt. Nhưng các ngôn ngữ âm sắc không khó để học như người ta nghĩ. Như Jeremy Ginsburg viết trên Fluent trong 3 tháng, “Tôi chưa nghe về một ngôn ngữ đã tuyệt chủng chỉ vì nó rất khó học.”

  Anh ta nói năm thứ tiếng tự nhiên như người bản xứ. Ginsburg quy định rằng các ngôn ngữ âm thực sự dễ nói hơn vì có một vốn từ vựng nhỏ hơn để học! Lý luận của anh tạo ra rất nhiều ý nghĩa. Cho dù người nước ngoài hay người bản xứ, ngôn ngữ được nói bởi mọi người — giống như bạn và tôi — trên toàn thế giới. Không có lý do xác định tại sao một ngôn ngữ sẽ khó nói hơn một ngôn ngữ khác. Sự khác biệt duy nhất giữa các ngôn ngữ là chúng khác nhau. Điều đó có nghĩa là tất cả chúng đều khó học hỏi. Vậy, cách tốt nhất để học một ngôn ngữ là gì? Tôi rất vui vì bạn đã hỏi.

Bộ não của chúng ta tiếp nhận phần khó — Đừng suy nghĩ quá nhiều

Tôi không phải là một chuyên gia về ngôn ngữ học, nhưng tôi đã đi đến một vài nơi ở đây và ở đó (hơn 35 quốc gia). Và ở mỗi nơi, tôi học ít nhất một vài từ bằng ngôn ngữ địa phương. Không bao giờ có sách hướng dẫn. Về mặt khoa học, bộ não của chúng ta có dây để học. Chúng ta không đơn giản nghe những lời nói — bộ não của chúng ta liên tục phân tích những gì chúng ta nghe, cách các từ, âm tiết và âm thanh nhất định được đặt cạnh nhau, và nó học, tiềm thức, cái gì đúng và cái gì sai.

Đó là cách Rosetta Stone thực sự tỏa sáng. Nó không chỉ bắn phá bạn bằng từ vựng – nó giúp bạn học một cách tự nhiên mà bộ não của bạn hiểu được.Khi chúng ta được sinh ra, tất cả chúng ta đều là cá thể tự nhiên. Não của chúng ta là một tấm vải trống để dệt lên những khác biệt tinh tế trong ngôn ngữ. Nhưng khi chúng ta già đi, sự phai nhạt này, và bộ não của chúng ta trở nên thoải mái, chỉ có sự khác biệt trong sự khác biệt trong ngôn ngữ của chúng ta. Vâng, bộ não của chúng ta tự nhiên lười biếng, nhưng chúng là những nhà máy nhỏ hiệu quả. Chúng là những tin tặc tự nhiên, liên tục tối ưu hóa mọi quy trình, làm mọi thứ có thể theo cách dễ nhất mà chúng biết.

Về cơ bản, bộ não lười biếng của chúng ta gây ra vấn đề cho chúng ta khi cố gắng học một ngôn ngữ, bởi vì cách dễ nhất để nói là KHÔNG với một ngôn ngữ mới. Nhưng nếu bạn thúc đẩy bộ não của bạn thực hiện công việc, nó sẽ thực sự đảm nhận phần việc khó khăn cho bạn. Bộ não của bạn tự nhiên học những thứ một mình, bạn chỉ cần đẩy nó vào trong công việc. Vấn đề với việc học một ngôn ngữ mới là chúng ta. Chúng ta đã suy nghĩ quá nhiều. Khi chúng tôi cố gắng nói một ngôn ngữ mới, thay vì nói những gì trực giác cảm thấy đúng (đó là những gì não chúng tôi chọn), chúng tôi nói những gì chúng tôi nghĩ là đúng (giống như tất cả những từ vựng bạn đã học được từ cuốn sách về cụm từ tiếng Đức). Và điều này đưa tôi đến điểm tiếp theo… 

Tìm hiểu một ngôn ngữ, bạn cần một sự sẵn sàng để làm sai lầm Bạn đã bao giờ trải nghiệm hiện tượng ở đâu, bằng cách nào đó, đêm khuya tại một bữa tiệc, bạn gặp một người nói tiếng Pháp hoặc tiếng Tây Ban Nha hay bất cứ ngôn ngữ nào bạn học ở trường, và đột nhiên, mặc dù bình thường bạn không nhuần nhuyễn, bạn kỳ diệu biến thành một diễn giả tự nhiên, thông thạo? (Được rồi, thông thạo là nói hơi quá , nhưng khi bạn say rượu, nó cảm giác như vậy!Rượu cản trở bạn về sự ức chế của bạn (tôi biết – tôi không nói cho bạn bất cứ điều gì bạn chưa biết), điều này thực sự mang lại cho bạn sự tự do để phạm sai lầm. Hay đúng hơn, nó ngăn bạn suy nghĩ quá nhiều nếu bạn phạm sai lầm. Khi bạn bắt đầu học một ngôn ngữ mới, bạn sẽ không có tất cả các câu trả lời hoặc có thể nói trôi chảy ngay lập tức. Bạn phải cởi bỏ bản ngã của mình, ngừng cố gắng làm mọi thứ một cách hoàn hảo, và chỉ nói.

 

Đó là phần khó nhất đối với hầu hết mọi người. Là con người, chúng tôi muốn làm tất cả mọi thứ tốt nhất có thể, đặc biệt là nếu những gì chúng tôi đang làm là một đại diện cho chính chúng ta.  Thường xuyên hơn không, nếu bạn đang đi du lịch, người dân địa phương sẽ có thể tìm ra những gì bạn đang cố gắng nói và họ chắc chắn sẽ đánh giá cao thực tế là bạn đang cố gắng hết sức. Hơn nữa, như hầu hết con người, chúng ta là tất cả các sản phẩm của những sai lầm của chúng ta. Vì vậy, càng có nhiều sai lầm bạn thực hiện, càng gần việc bạn sẽ không bao giờ phạm sai lầm đó nữa. Vì vậy, đi hỏi một thức uống trong tiếng Hy Lạp, hoặc đi hỏi cô gái đó bằng tiếng Trung. Bạn có thể lo lắng, nhưng nó có thể là mang lại giá trị. 

Hòa mình là cách dễ nhất để học một ngôn ngữNếu bạn học các lớp ngôn ngữ ở trường trung học, bạn có tiếp thu như một người nói thông thạo không? Chắc là không. Mặc dù bốn năm đầy đủ các bài học ngôn ngữ, hầu hết chúng ta chỉ loay hoay với  một số kiến ​​thức cơ bản của ngôn ngữ.

Nhưng trong vòng chưa đầy sáu tháng ở Trung Quốc, tôi đã học tiếng Trung Quốc đủ tốt để có một cuộc trò chuyện và tìm việc thị trường việc làm tiếng Hoa . Và tôi chỉ học những bài học tiếng Trung thực tế trong một thời gian ngắn ở thị trường việc làm tiếng Trung .

Hòa mình là cách tốt nhất để học một ngôn ngữ mới. Khi bạn nghe một ngôn ngữ, bộ não của bạn tự động chọn lên các biểu tượng ngôn ngữ, và với một chút di chuyển từ sách giáo khoa hoặc ứng dụng học ngôn ngữ tốt, học cách nói tiếng nước ngoài trở thành một quá trình tự nhiên. Nhưng tất nhiên, bạn không thể đắm mình nếu bạn không đi du lịch ở một quốc gia nói ngôn ngữ. Vậy bạn làm gì?

Ứng dụng ngôn ngữ và khái niệm về kỹ thuật số Tôi nhớ đã sử dụng phần mềm Rosetta Stone cũ trên Windows 95 (nhớ điều đó chứ !?) cố gắng cải thiện kỹ năng tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp của tôi. Tôi luôn có mối quan hệ với các ngôn ngữ và tôi thấy chúng rất hấp dẫn. Nhưng kể từ đó, phần mềm học ngôn ngữ đã đi một chặng đường dài. Có một số ứng dụng miễn phí tuyệt vời ở đó, đặc biệt cho điện thoại thông minh của bạn và nếu bạn chỉ đang cố gắng học một vài cụm từ, như “xin chào”, “cảm ơn” và “phòng tắm ở đâu?” khỏe. Chúng tương đương với Flashcards kỹ thuật số. Nhưng họ sẽ không đề cập đến bộ não của bạn với các sắc thái của một ngôn ngữ – những sắc thái mà bộ não chúng ta chọn lên mà không cần chúng ta thậm chí nhận ra nó. Những sắc thái là những gì cho phép chúng ta nói những gì cảm thấy đúng hơn là những gì chúng ta nghĩ là đúng. Đây là cách ai đó có thể biết ngữ pháp chính xác để sử dụng mà không biết tại sao họ sử dụng ngữ pháp đó. Đó là bản năng. Bạn hoàn toàn có thể đắm mình trong một ngôn ngữ trước khi đi du lịch? Không thể. Nhưng bạn có thể đắm chìm bản thân với kỹ thuật số, và tự đặt mình vào những sắc thái này – với đào tạo có hướng dẫn – với ứng dụng Rosetta Stone mới. Lưu ý: Bài viết này được viết bằng quan hệ đối tác với Rosetta Stone, nhưng tôi hoàn toàn đứng đằng sau sản phẩm của họ. Tôi chỉ làm việc với các thương hiệu mà tôi thực sự tin tưởng.

Làm thế nào để tự đắm mình khi học một ngôn ngữ Thành thật mà nói, bỏ qua Flashcards và bỏ qua các ứng dụng miễn phí (bạn nhận được những gì bạn phải trả tiền). Nếu bạn nghiêm túc và muốn biết cách tốt nhất để học một ngôn ngữ, thì đó là tương tác với ngôn ngữ đó. Và nếu bạn không thể làm điều đó trong cuộc sống thực, hãy làm điều đó trên điện thoại của bạn hoặc trực tuyến. Để kỷ niệm 25 năm thành lập Rosetta Stone, họ đã thiết kế lại phần mềm của họ từ đầu. Và nếu tôi thành thật – nó đẹp. Có cấu trúc khóa học mới, dễ điều hướng hơn và ứng dụng tương thích trên tất cả các thiết bị. Là một mọt sách du lịch và công nghệ, đây là điều tôi đánh giá rất cao. Bạn có thể bắt đầu một bài học trên điện thoại thông minh của mình trên máy bay, sau đó chọn lên máy tính bảng tại nơi làm việc và sau đó tiếp tục với ứng dụng web khi bạn về nhà. Hoặc bất kỳ máy tính nào trên thế giới, thực sự.

Là một người dùng lâu năm của Rosetta Stone, bản thân tôi tìm thấy ngôn ngữ hấp dẫn, điều tôi yêu thích nhất về phần mềm của họ là họ không thực sự dạy bạn những từ ngữ hay ngữ pháp. Họ không cho bạn biết rõ ràng rằng “đây là từ dành cho” cậu bé “hoặc” đây là ngữ pháp chính xác cho quá khứ hoàn hảo trong quá khứ. ” Chúng cho phép bộ não của bạn thực hiện công việc của mình, thay vì buộc bạn phải ghi nhớ các từ và định nghĩa. Họ sử dụng manh mối thị giác và âm thanh để dạy cho bạn những gì là gì, không bao giờ buộc bạn phải trải qua một quá trình dịch có ý thức mà bạn biết rằng “garçon” là “cậu bé” bằng tiếng Pháp. Bạn chỉ cần học từ “garçon” và ý nghĩa của nó. Không yêu cầu bản dịch trực tiếp.Đó là gần nhất bạn có thể hòa mình vào một ngôn ngữ mới mà không cần di chuyển ra nước ngoài, và cách tốt nhất để học một ngôn ngữ trước một chuyến đi công tác ở thị trường việc làm tiếng Trung.