Tổng doanh thu là gì? Hướng điều chỉnh cần thiết khi doanh thu giảm

Tổng doanh thu là gì? Tổng doanh thu là một khái niệm quen thuộc. Phần lớn khi nhắc đến khái niệm này, nhiều người nghĩ đến hoạt động kinh doanh của những doanh nghiệp lớn. Việc cân đối lợi nhuận thông qua tính toán tổng doanh thu qua mỗi thời gian cố định. Chính là yếu tố cần thiết giúp doanh nghiệp đưa ra những báo cáo đánh giá và điều hướng hoạch định kế hoạch đầu tư tối ưu hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi sâu vào giải đáp những thắc mắc liên quan đến câu hỏi tổng doanh thu là gì? Đồng thời đề cập đến một số những biện pháp giúp cho nhà đầu tư hay chủ doanh nghiệp có thể thực hiện những biện pháp cải thiện doanh số hằng tháng ổn định hơn. Từ đó nhìn nhận lại cơ cấu cách thức hoạt động để đạt mục tiêu tăng trưởng tốt hơn.

Tổng doanh thu được hiểu là gì?

Tổng doanh thu có tên gọi tiếng Anh là total revenue. Phần lớn chúng ta đều có thể hiểu được ý nghĩa cơ bản của tổng doanh thu theo suy nghĩ. Tổng doanh thu là tất cả những nguồn thu lợi nhuận thu được trong suốt một khoảng thời gian kinh doanh. Theo khái niệm chính xác được nhiều chuyên gia kinh tế đưa ra. Tổng doanh thu là tổng số tiền mà doanh nghiệp sẽ nhận được thông qua các hoạt động đầu tư kinh doanh trong thời gian nhất định.

Đó có thể là số tiền mà doanh nghiệp đã bán sản phẩm hay những dịch vụ của mình, tính từ giai đoạn bắt đầu đến khi kết thúc dự án đó. Khoảng thời gian xác định phụ thuộc vào từng doanh nghiệp khác nhau. Có thể thời gian kéo dài dự án là 1 năm, 1 tháng hoặc cũng có thể một tuần không thể đưa ra mốc thời gian chung cho tất cả dự án.

Hiện nay, doanh thu cũng được nhắc đến với khá nhiều loại khác nhau. Trong đó phải nhắc đến 2 loại điển hình nhất là doanh thu thuần và doanh thu tổng. Bên cạnh đó còn có nguồn thu đa dạng từ những hoạt động kinh doanh khác nhau. Vì vậy để tính toán được tổng doanh thu, chúng ta cần phải kết hợp nhiều luồng doanh thu khác nhau.

Vì sao doanh nghiệp luôn đánh giá cao mức độ quan trọng tổng doanh thu?

 Dường như mọi doanh nghiệp hoạt động đều hướng đến mục tiêu cân đối được nguồn vốn và phát triển nguồn doanh thu định kỳ. Nếu không doanh nghiệp khó tồn tại và phát triển trên thị trường cạnh tranh khắc nghiệt này. Đây chính là mục tiêu chung của hầu hết doanh nghiệp. Do đó tổng doanh thu đóng vai trò quan trọng và được xem như là yếu tố đánh giá cốt lõi cho hoạt động kinh doanh.

 Nói một cách chính xác hơn thì tổng doanh thú giúp cho những chủ doanh nghiệp có thể nhận biết được nguồn vốn họ đầu tư là lãi hay lỗ. Yếu tố giúp tổng doanh thu quan trọng hơn hết, bởi vì doanh nghiệp phải có doanh thu để chuyển thành lợi nhuận. Điều đó đồng nghĩa khi tổng doanh thu thấp, nguồn lợi khác đều ngang nhau, công ty kiếm ít tiền hơn.

Với những công ty mới thành lập chưa có lợi nhuận cao. Lúc này doanh thu sẽ được coi là thước đo để chủ doanh nghiệp đánh giá khả năng sinh lời trong tương lai cao hay thấp. Như vậy họ có thể biết được công việc kinh doanh của mình có thật sự phát triển hay không? Họ cần thay đổi điều gì để đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình kinh doanh của mình ở tương lai.

Những điều cần thực hiện khi xác định được tổng doanh thu?

Khi nắm trong tay con số cụ thể về tổng doanh thu, doanh nghiệp có thể so sánh nó với tổng chi phí. Từ đó xác định xem công ty đã tạo ra được nguồn lợi nhuận đủ lớn để tiếp tục duy trì dự án này hay không? Nếu chi phí đầu tư vượt xa tổng doanh thu, sự thâm hụt vốn chắc chắn phải có.

Từ đó, doanh nghiệp nên điều chỉnh ngân sách công ty hợp lý hơn. Không quên điều chỉnh mức giá bán sản phẩm hàng hóa. Hãy đảm bảo rằng tất cả những sự điều chỉnh này phải thật sự hợp lý.

Quy tắc cần tuân thủ từ tổng doanh thu

Dựa vào tổng doanh thu, doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định hoạt động duy trì hoạt động lâu dài hay đóng cửa. Trong đó có 2 quy tắc cần cân nhắc từ tổng doanh thu như sau:

Tổng doanh thu trước của doanh nghiệp thu về vượt quá chi phí biến đổi. Tốt nhất doanh nghiệp nên tạm thời đóng cửa.

Nếu chia tổng doanh thu cho số lượng nhỏ hơn với số lợi nhuận thu được từ việc tính chi phí biến đổi dẫn đến việc doanh nghiệp dễ bị đóng cửa.

 Làm gì để tổng doanh thu không bị sụt giảm?

Doanh thu sụt giảm bao gồm rất nhiều những yếu tố khác nhau. Trong số đó không nằm ngoài những ảnh hưởng của việc chuyển đổi cơ cấu thị trường. Để doanh nghiệp duy trì bền vững, cần phải có nguồn vốn tích lũy và nguồn vốn mở rộng đầu tư.

 Muốn làm được điều này doanh nghiệp cần phải đưa ra những đánh giá thật đầy đủ và phân tích những khía cạnh khác nhau của doanh nghiệp với mối quan hệ của nền kinh tế thị trường và môi trường xung quanh.

Doanh nghiệp phải xác định được những nguyên nhân chủ quan và khách quan dẫn đến tình trạng thua lỗ nằm ở đâu? Biện pháp khắc phục có thật sự hiệu quả hay không là điều cần tính toán trước khi tung ra sản phẩm hay dịch vụ. Không đợi chờ đến khi dịch vụ, sản phẩm tung ra thị trường mới cần đến sự tính toán đó.

Phân tích tổng doanh thu là gì? Ý nghĩa và những vấn đề liên quan đến tổng doanh thu luôn là điều khiến những người làm kinh doanh quan tâm nhiều nhất. Hy vọng, sau khi đọc qua những thông tin được đề cập trong bài viết, bạn đã có thể hỗ trợ nhiều hơn cho bản thân khi phát triển công việc.