Tiếng Trung giản thể là gì? Nên học như thế nào mới đúng cách?

Tiếng Trung là loại ngôn ngữ chiếm số đông người sử dụng tại một số quốc gia. Ở Việt Nam, tiếng Trung được nhiều bạn trẻ lựa chọn làm ngôn ngữ thứ 2 cho mình vì sự thú vị và những văn hóa đặc sắc của Trung Quốc.

Tiếng Trung giản thể là gì? Câu hỏi này cần được giải đáp trước khi quyết định học tiếng Trung. Bởi việc phân loại tiếng Trung hiện đại và truyền thống giúp người học xây dựng kế hoạch học tập. Trong đó, cần căn cứ thời gian và phạm vi sử dụng theo những phân tích dưới đây.

Tiếng Trung giản thể là gì? Được sử dụng ở đâu?

Tiếng Trung giản thể hay còn gọi là Mandarin, tiếng Trung phổ thông với cách phát âm dựa trên phương ngữ Bắc Kinh. Nhưng từ vựng được lấy từ các phương ngữ ở 3 miền Bắc, Trung và Tây Nam Trung Quốc, ngữ pháp được lấy từ các tác phẩm văn học hiện đại. Tiếng Trung giản thể được sử dụng chung cho cả nước và trên các phương tiện truyền thông.

Không những được dùng làm ngôn ngữ chính thức ở Trung Quốc mà tiếng Trung giản thể còn được sử dụng ở Singapore, Malaysia. Đối với người Việt Nam và người Phương Tây khi bắt đầu học tiếng Trung thì nên học chữ giản thể bởi tính ứng dụng cao trong giao tiếp hiện đại và dễ dàng tiếp thu.

Bên cạnh đó, tiếng Trung phồn thể cũng được sử dụng tương tự trong một số lĩnh vực. Nhưng so với chữ phồn thể thì chữ giản thể ít nét, dễ học và dễ nhớ hơn, thuận tiện trong việc in văn bản. Đặc biệt, khi sử dụng trên máy tính, điện thoại giúp người xem đỡ mỏi mắt, việc viết lại càng đơn giản hơn. Tuy nhiên, chữ giản thể lại làm sai lệch ý nghĩa tượng hình và không thể viết thư pháp.

Tính ứng dụng của tiếng Trung giản thể

Từ năm 1950 Trung Quốc đẩy mạnh việc sử dụng tiếng Trung giản thể trên các phương diện giao tiếp và in ấn, kể cả ở Singapore. Trái lại tại các nơi như: Macao, Hồng Kông, Đài Loan vẫn sử dụng tiếng Trung phồn thể kể từ sau năm 1946. Do vậy, cần căn cứ vào mục đích việc học để lựa chọn loại chữ phù hợp.

Nếu vẫn chưa xác định được mục đích học tập thì các bạn có thể lựa chọn chữ giản thể bởi hiện nay các tài liệu được sử dụng trên các phương tiện công nghệ chủ yếu bằng tiếng Trung giản thể. Đặc biệt, blog các tác phẩm hiện đại, tài liệu các chuyên ngành kỹ thuật đều sử dụng chữ giản thể càng tăng tính phổ biến. Trong khi đó, chữ phồn thể lại được sử dụng trong các tài liệu cổ điển thơ ca, các tác phẩm tranh vẽ và thư pháp. Do vậy, nếu yêu thích văn hóa nghệ thuật tại đất nước tỷ dân thì các bạn nên tìm hiểu về tiếng Trung truyền thống.

Hoặc chúng ta có thể học cả hai loại chữ để mở rộng việc sử dụng. Nhưng theo ý kiến của một số người thì khi bắt đầu, lựa chọn chữ giản thể sẽ góp phần giảm bớt độ khó cho họ. Bởi các ký tự phồn thể có nhiều nét khiến việc học tốn nhiều thời gian và khó ghi nhớ. Tuy nhiên, lại có những nhận định cho rằng hai bộ ký tự này  khá là giống nhau.

Nên học tiếng Trung như thế nào?

Việc học ngoại ngữ thành thạo là đích đến của mỗi người, trong đó có những mong muốn về thời gian nhanh chóng. Điều này sẽ là yếu tố để quyết định nên lựa chọn giữ 2 loại chữ trên. Trong đó, chữ giản thể mang lại kết quả nhanh trong thời gian ngắn vài tháng hay 1 năm. Nhưng nếu để tìm hiểu sự sâu sắc về ý nghĩa của chữ tượng hình mà không cần chạy đua với thời gian thì nên lựa chọn chữ phồn thể.

Nhiều người lựa chọn học cả 2 bộ ký tự cùng lúc, thế nhưng cách học này sẽ khó hơn bởi số lượng tài liệu tăng gấp đôi tốn nhiều thời gian và mất 2 lần học. Vậy nên, chúng ta hãy bắt đầu học 1000 ký tự trong bộ ký tự giản thể trước và có thể học nhiều hơn tùy vào khả năng. Sau đó, hãy mở rộng học chữ phồn thể tiếp theo nếu cần thiết.

Như vậy, với phần trình bày nêu trên giúp mọi người biết được tiếng Trung giản thể là gì. Bên cạnh đó, phân biệt giữa chữ giản thể và phồn thể giúp cho việc xác định kế hoạch học tập phù hợp với mục đích sử dụng và nơi mà bạn sẽ đến.