Quy mô thị trường là gì? Xác định chính xác quy mô thị trường doanh nghiệp?

Quy mô thi trường là gì? Khái niệm về quy mô thị trường hiện nay nhìn chung vẫn còn khá mơ hồ với chúng ta. Đa phần những ai có điều kiện tiếp xúc với marketing, kinh doanh sẽ sử dụng cụm từ quy mô thị trường này nhiều hơn. Quy mô thị trường còn được nhắc đến với một ngôn ngữ khác chính là Market Size.

Quy mô thị trường sử dụng để xác định mức doanh thu tiềm năng của mỗi doanh nghiệp. Nó được xem là một trong những yếu tố quan trọng để thúc đẩy quá trình phát triển của doanh nghiệp nhiều hơn. Thiếu đi quy mô thị trường, doanh nghiệp không thể xác định được chiến lược kinh doanh hiệu quả. Cũng như không thể nào hoạch định chính xác số lượng sản phẩm và dịch vụ tối đa được sản xuất cung ứng cho thị trường. Vậy quy mô thị trường là gì?

Khái niệm về quy mô thị trường

Quy mô thị trường còn được gọi tên gọi tiếng Anh là Market Size. Nó được hiểu chính là số lượng người người mua và lượng khách hàng tiềm năng so với số lượng những người bán sản phẩm và dịch vụ cụ thể trong một thị trường tiêu thụ nhất định.

Quy mô thị trường có thể xác định được nguồn doanh thu tiềm năng nhất mà doanh nghiệp sẽ thu được. Khi doanh nghiệp nắm được những tính chất của quy mô thị trường. Tiến hành phân tích và nghiên cứu nó chính xác. Khả năng doanh nghiệp thu về lợi nhuận đúng như mục tiêu đề ra rất cao.

Quy mô thị trường giúp cho doanh nghiệp xác định được thị trường kinh doanh này liệu có đủ lớn và hấp dẫn để họ đầu tư hay không? Nếu doanh nghiệp quyết định đầu tư thì họ cần phải tung ra những sản phẩm và dịch vụ như thế nào?

Trường hợp thị trường kinh doanh không đủ tiềm năng, doanh nghiệp phải cân nhắc đến khả năng rút vốn và tăng vốn hợp lý. Mục đích chính là hạn chế tối đa những khoản đầu tư cao nhưng không mang đến lợi nhuận cao như mong đợi. Thậm chí là dẫn đến tình trạng thâm hụt vốn.

Vì sao doanh nghiệp phải nghiên cứu quy mô thị trường?

Tăng khả năng sinh lời tốt hơn

Dường như không một doanh nghiệp nào bỏ qua vấn đề nghiên cứu quy mô thị trường trước khi kinh doanh. Tầm quan trọng của nó mang lại cho doanh nghiệp không chỉ dừng ở mức độ cần thiết. Mà hơn hết khi doanh nghiệp xác định được quy mô thị trường, doanh nghiệp sẽ giới hạn được khả năng sinh lời của thị trường cao hay thấp.

Điều quan trọng nhất, quy mô thị trường mang lại chính là cho người nghiên cứu biết được, liệu có đủ số lượng người tiêu dùng hoặc là doanh nghiệp có nhu cầu mua sản phẩm hay không? Nếu nắm được nhu cầu tiêu thụ sản phẩm, doanh nghiệp hoàn toàn có thể chủ động hơn về mặt thời gian và chuẩn bị được nguồn vốn.

Tránh lãng phí nguồn lực đầu tư kinh doanh

Nhờ vậy tránh được khả năng lãng phí tiền đầu tư và thời gian cho một trị trường kinh doanh nhỏ, không đủ tiềm năng phát triển để thu được nguồn lợi lâu dài. So với việc đầu tư vào một thị trường có quy mô lớn sẽ giúp cho doanh nghiệp có thêm nhiều cơ hội sinh lời. Mặc dù yếu tố cạnh tranh là không thể tránh khỏi những vấn tốt hơn so với việc mất thời gian đầu tư vào môi trường quy mô nhỏ.

Chuẩn bị tốt lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

Quy mô thị trường còn giúp doanh nghiệp tăng thêm lợi thế cạnh tranh khi phát triển doanh nghiệp. Từ đó, người làm chủ doanh nghiệp có thể chuẩn bị tốt những thế mạnh cần thiết giành lấy thị trường từ phía những đối thủ cạnh tranh.

Điều này cũng giống như việc doanh nghiệp có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị cho bản thân những điều kiện cạnh tranh tốt nhất. So với việc không nghiên cứu quy mô mà đã vội tung ra sản phẩm cạnh tranh cùng với đối thủ. Như thế chắc chắn ít nhiều sẽ bị thiệt hại, thua lỗ là điều không thể không tránh khỏi.

Xác định chiến lược kinh doanh

Doanh nghiệp kinh doanh phải gắn liền với nhu cầu thị trường để thiết lập được những chiến lược kinh doanh hiệu quả hơn. Trong đó, khi nghiên cứu chính xác quy mô thị trường, doanh nghiệp sẽ lập ra được nhiều chiến lược kinh doanh giá cả, chiến lược marketing sản phẩm và dịch vụ. Qua đó doanh nghiệp có thể đề xuất thêm những phương pháp tiếp cận đúng mục tiêu kinh doanh hơn, thông qua những xu hướng hành vi tiêu dùng cụ thể.

Phương pháp xác định quy mô thị trường cho doanh nghiệp hiệu quả

Bước 1: Thực hiện phương pháp tiếp cận theo hướng từ trên xuống dưới.

Phương pháp này bắt đầu từ việc nghiên cứu quy mô thị trường tổng thể cho từng sản phẩm và dịch vụ. Sau đó doanh nghiệp cần phải tính toán hợp lý hơn về các thành phần cấu tạo nên quy mô thị trường. Đây chính là bước đi cần thiết để ước lượng chính xác hơn nguồn lực đầu tư doanh nghiệp cần bỏ vào.

Bước 2: Áp dụng hình thức phân tích từ dưới lên

Trong bước này, doanh nghiệp thực hiện phân tích những yếu tố sau đây:

Phân tích kênh bán hàng bao gồm kênh bán lẻ, trực tuyến và bán buôn,…

Số lượng từ vị trí số lượng bán từ cửa hàng bán lẻ và trực tuyến.

Những số liệu để thống kê doanh thu so sánh với sự tăng trưởng từ đối thủ

Số lượng doanh nghiệp tính toán được sẽ so sánh với kích thước thị trường để xác định ở bước 1 đảm bảo số lượng thực tế sẽ không tăng cao.

Bước 3: Phân tích và hiểu rõ hoạt động của đối thủ cạnh tranh

Quy mô thị trường phụ thuộc khá nhiều lượng cạnh tranh trực tiếp mà doanh nghiệp đối mặt đến. Với những đối thủ mạnh yếu khác nhau, doanh nghiệp cần đi tìm điểm yếu chống lại đối thủ và phát huy thế mạnh của mình để khiến đối thủ không bắt kịp chất lượng sản phẩm và giá thành.

Hy vọng với những câu trả lời được phân tích qua những đề mục trong bài viết này. Phần nào giúp cho những người chưa hiểu rõ về quy mô thị trường là gì? Đã có thể chủ động hiểu được giá trị quy mô thị trường mang đến cho doanh nghiệp. Cũng như góp nhặt thêm nhiều kiến thức để giúp cho doanh nghiệp của bạn khởi đầu thành công.