Lợi nhuận biên là gì? Ảnh hưởng biên lợi nhuận với doanh nghiệp?

Lợi nhuận biên là gì? Đây là một trong những yếu tố thật sự quan trọng để doanh nghiệp có thể cân nhắc quyết định mở rộng sản xuất hay tạm thời ngừng kinh doanh. Hiểu đúng về lợi nhuận biên chính là cách để doanh nghiệp xác định chiến lược phát triển lâu dài cùng thị trường cạnh tranh hiện nay.

Chính vì vậy, lợi nhuận biên luôn được cân nhắc trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp hiện nay. Nói chính xác hơn thì lợi nhuận biên có thể giúp doanh nghiệp phân tích những phần chênh lệch giữa chi phí biên và doanh thu biên khi kinh doanh. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về những nhận định liên quan đến lợi nhuận biên là gì bạn nhé!

Định nghĩa về lợi nhuận biên hiện nay

Lợi nhuận biên hay còn được nhắc với tên gọi là lợi nhuận cận biên. Thuật ngữ này có tên gọi tiếng Anh là Marginal Profit. Nó được hiểu là lợi nhuận kiếm được từ quá trình sản xuất thêm một đơn vị sản phẩm nào đó.

Hoặc cũng có thể hiểu là phần chênh lệch nhiều nhất giữa chi phí biên và phần doanh thu biên. Trong đó phần doanh thu biên được hiểu là phần doanh thu tích lũy được từ khi sản xuất thêm 1 đơn vị sản phẩm nào đó. Chi phí biên là phần chi phí phải tăng thêm khi sản xuất 1 đơn vị sản phẩm.

Lợi nhuận biên mang ý nghĩa như thế nào?

Tầm quan trọng của lợi nhuận biên không thể không nhắc đến khi doanh nghiệp muốn tối đa hóa phần lợi nhuận thu được. Điểm tối đa hóa lợi nhuận có thể được hiểu là chi phí biên sẽ bằng với phần doanh thu biên và lợi nhuận biên sẽ bằng giá trị 0.

Khi một doanh nghiệp quan tâm đến lợi nhuận biên, điều đó cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải xem xét lại vấn đề liệu có nên mở rộng sản xuất kinh doanh hay không? Doanh nghiệp ngừng sản xuất tại thời điểm mà khi sản xuất thêm một đơn vị sản phẩm. Nó sẽ bắt đầu làm giảm đi phần lợi nhuận chung mang về cho doanh nghiệp.

Công thức tính lợi nhuận biên

Lợi nhuận biên doanh nghiệp = Doanh thu biên (MR) – Chi phí biên (MC)

Thông thường dưới góc độ phân tích của những chuyên gia kinh tế, các doanh nghiệp luôn muốn thực hiện sản xuất cho đến khi nào phần chi phí biên bằng với doanh thu biên. Thời điểm đó biên lợi nhuận sẽ bằng 0. Nếu cạnh tranh hoàn hảo sẽ không có lợi nhuận biên. Vì lúc này yếu tố cạnh tranh ảnh hưởng đẩy giá bán xuống. Nên chi phí biên bằng doanh thu biên.

Tuy nhiên, thực tế ít xảy ra những yếu tố cạnh tranh hoàn hảo do nhiều tác động môi trường về tính pháp lý. Một phần cũng bị ảnh hưởng bởi độ trễ và sự bất công trong thông tin. Do đó nhiều doanh nghiệp không xác định chi phí biên nên chỉ ước chừng, hoặc nếu có cũng phải tính toán khá muộn.

Lợi nhuận biên có đặc điểm nổi bật nào?

Đầu tiên yếu tố nổi bật nhất của lợi nhuận biên chính là, cho biết được chi phí được tạo ra để sản xuất thêm sản phẩm. Lợi nhuận biên sẽ khác với lợi nhuận ròng và lợi nhuận trung bình.

Lợi nhuận biên ảnh hưởng khá nhiều đến quy mô sản xuất. Cơ cấu chi phí của lợi nhuận biên sẽ thay đổi và phụ thuộc nhiều vào quy mô kinh tế, lợi nhuận cũng có thể tăng hoặc giảm. Tính kinh tế dựa theo quy mô từng tình huống, trong đó lợi nhuận biên và quy mô sản xuất đều tỷ lệ thuận với nhau, cùng tăng cùng giảm.

Có thời điểm lợi nhuận biên bằng 0 và sau đó là âm. Khi quy mô tăng vượt quá với khả năng dự định. Thời điểm này các công ty phải tính toán theo tính toán phi kinh tế dựa theo quy mô. Vì vậy công ty có xu hướng tăng sản xuất, đến khi nào chi phí biên bằng với doanh thu biên. Từ đó chắc chắn lợi nhuận biên bằng 0.

Tình trạng biên lợi nhuận bằng 0, lãnh đạo công ty có thể quyết định thu hẹp quy mô sản xuất. Tạm thời ngừng sản xuất nếu như lợi nhuận biên không dương.

Lợi nhuận biên cần lưu ý điều gì?

Lợi nhuận biên phản ánh lợi nhuận thu được từ việc sản xuất, chứ nó không phải lợi nhuận chung công ty. Nếu như ngừng sản xuất tại một thời điểm thêm vào đơn vị sản phẩm mới. Nó có thể làm giảm đi lợi nhuận chung. Trong đó những yếu tố đóng góp vào lợi nhuận biên và chi phí biên bao gồm: Lao động, chi phí vật tư và nguyên liệu, cũng như lãi suất phát sinh, kể cả tiền thuế. Trong đó không tính đến chi phí cố định hoặc là chi phí chìm.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi mang đến, đã giúp bạn có thêm những nhận định đầy đủ và chính xác hơn về lợi nhuận biên là gì? Qua đó có thể áp dụng kiến thức này để tính toán biên lợi nhuận phù hợp nhất, giải quyết vấn đề khúc mắc trong xây dựng kế hoạch kinh doanh.