Lương cạnh tranh là gì? Lương cạnh tranh ảnh hưởng đến nhân viên thế nào?

Ngoài môi trường làm việc chuyên nghiệp, chế độ phúc lợi hấp dẫn thì tiền lương chính là điều giúp doanh nghiệp có thể giữ lại những ứng viên tiềm năng để gắn bó lâu dài với công việc. Trong đó, việc doanh nghiệp đề xuất mức lương cạnh tranh cũng là một động lực thúc đẩy hiệu quả làm việc của nhân viên. Vậy mức lương cạnh tranh là gì?

Chúng ta thường nghe nói nhiều đến lương cứng, lương cơ bản khi phỏng vấn tuyển dụng tại một doanh nghiệp nào đó. Tuy nhiên, khi nhắc đến khái niệm lương cạnh tranh là gì thì vẫn khiến nhiều người cảm thấy khá mơ hồ và thắc mắc. Nếu bạn cũng chưa có cơ hội tìm hiểu về “lương cạnh tranh” là gì, thì hãy thử đọc qua bài viết sau đây nhé!

Lương cạnh tranh là gì?

Mức lương chính là thỏa thuận giữa nhân viên và người chủ doanh nghiệp trong quá trình làm việc. Mức lương cạnh tranh cũng có thể hiểu là loại mức lương thuộc quyền thỏa thuận giữa hai bên khi hợp tác làm việc, tuy nhiên mức lương cạnh tranh sẽ có phần hấp dẫn hơn và đòi hỏi cao hơn. Không phải bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đề xuất mức lương cạnh tranh với nhân viên, chỉ một số lĩnh vực và một số ngành nghề có tính cạnh tranh sản phẩm cao mới sử dụng mức lương cạnh tranh như xây dựng, bán hàng, tài chính, ngân hàng, marketing…

Nói một cách dễ hiểu thì lương cạnh tranh đó chính là mức lương được người chủ doanh nghiệp đề xuất với nhân viên với mức lương nhận được cao hơn lương trung bình. Bù lại, nhân viên muốn nhận được lương cạnh tranh phải chịu tác động của áp lực công việc lớn hơn so với bình thường. Theo đó, yêu cầu tính chất công việc cũng cao hơn, kỹ năng cũng phải thành thạo hơn và kết quả làm việc phải hiệu quả hơn một nhân viên được trả lương bình thường.

Việc áp dụng mức lương cạnh tranh sẽ giúp nhân viên có tinh thần làm việc hăng say hơn và hiệu quả cao hơn trong những dịp đặc biệt như Lễ, Tết… Đối với doanh nghiệp việc đề xuất mức lương cạnh tranh sẽ là một phương thức họ giữ chân những nhân viên gắn bó lâu dài với công ty. Ngoài ra, lương cạnh tranh cũng chính là cách làm để các doanh nghiệp cạnh tranh với nhau trong việc chiêu mộ những nhân tài về làm việc cho công ty.

Lương cạnh tranh ảnh hưởng đến nhân viên thế nào?

Đối với nhân viên, trước khi tìm kiếm một công việc tại các doanh nghiệp, hầu hết mọi người thường có sự so sánh đối chiếu nhất định giữa các doanh nghiệp khác nhau. Thứ nhất, đó là tiền lương, thứ hai về môi trường làm việc, thứ ba định hướng phát triển, thứ tư là đặc thù yêu cầu công việc. Nhưng chắc chắn rằng, vấn đề lương thưởng là điều mà chúng ta quan tâm nhất. Vậy việc lựa chọn một doanh nghiệp có áp dụng mức lương cạnh tranh sẽ giúp bạn có được những lợi ích như thế nào?

Tăng hứng khởi làm việc cho bản thân

Nếu mỗi ngày làm việc với 8h đồng hồ, thế nhưng dù làm nhiều hay ít thì bạn vẫn chỉ nhận được một mức lương trung bình hàng tháng mà thôi. Bạn cũng không thể nói rằng đó là một bất công hoặc đổ lỗi cho bản thân làm quá nhiều việc. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp áp dụng lương cạnh tranh cho bạn thì mục tiêu làm việc của bạn sẽ hoàn toàn khác, bạn không những cố gắng hơn mà hơn nữa tinh thần và động lực làm việc của bạn cũng vì thế mà cũng có những sự thay đổi tích cực hơn rõ rệt.

Thấy được giá trị trong công việc

Bạn làm việc không những chỉ vì đồng tiền mà chắc rằng đó cũng có thể vì niềm đam mê nào đó. Nhưng khi bạn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, về lâu dài công việc đó sẽ trở thành đam mê của bạn, nó sẽ là mục tiêu cho bạn phấn đấu và nỗ lực không ngừng. Khi đó vấn đề lương bổng, nhất là lương cạnh tranh chỉ là yếu tố phụ tạo động lực hơn để bạn thấy đam mê và giá trị thật sự trong công việc.

Căn cứ vào đâu để xác định mức lương cạnh tranh của bạn trên thị trường?

Bạn có thể dựa vào 4 yếu tố sau:

Thứ nhất: Bảng mô tả công việc đã được ký kết

Nếu bạn làm việc vượt quá những yêu cầu công việc trong ký kết hợp đồng giữa hai bên, bạn có thể yêu cầu mức lương cạnh tranh với doanh nghiệp.

Thứ hai: Vị trí tương đương cùng cấp

Thường bạn sẽ không biết được mức lương của các nhân viên khác, nhưng nếu một ai đó cùng vị trí với bạn được trả mức lương cao hơn bạn, thì có lẽ bạn nên đánh giá lại mức độ hoàn thiện công việc cũng như sự đóng góp của bạn thời gian qua.

Thứ ba: Qua các công ty khác

Bạn có thể tìm kiếm mức lương cạnh tranh của các doanh nghiệp khác trên trang website tuyển dụng. Sau đó bạn có thể so sánh với mức lương hiện tại và đề xuất lương cạnh tranh đối với ngành nghề làm việc của bạn cho hợp lý.

Thứ tư: Hiệu quả công việc

Hiệu quả công việc của bạn càng cao càng chứng tỏ bạn đã đóng góp rất nhiều để dự án đó có thể hoàn thành tốt. Nếu bạn cảm thấy số lương hiện tại không phù hợp với những gì bạn đã cố gắng trong công việc, thì hãy mạnh dạn đề xuất mức lương cạnh tranh với cấp trên nhé!

Mỗi nhân viên khi làm việc điều muốn công sức của mình được ghi nhận bằng những mức lương xứng đáng năng lực. Chính vì vậy, bạn nên cẩn thận đánh giá mức độ công việc cũng như khả năng của mình để có được số tiền lương phù hợp. Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn đã có câu trả lời khá đầy đủ về câu hỏi “lương cạnh tranh là gì nhé!”