Trung tâm giáo dục thường xuyên tiếng Anh là gì? Các lợi ích đặc biệt

Giáo dục thường xuyên tại các trung tâm là hình thức đào tạo không chính quy. Chương trình giảng dạy bao gồm các môn học cơ bản và hướng đến trọng tâm để xóa mù chữ, nâng cao trình độ cho người học.

Trung tâm giáo dục thường xuyên tiếng Anh là gì? Đây là câu hỏi cần được giải đáp vì hình thức học tập này khá phổ biến dành cho những ai có nguyện vọng nâng cao trình độ. Và ở nước ngoài hình thức đào tạo này mang nhiều ưu điểm vượt trội. Hãy cùng xem qua những điểm nổi bật theo nội dung sau.

Trung tâm giáo dục thường xuyên tiếng Anh là gì? Thông tin đào tạo

Trung tâm giáo dục thường xuyên trong tiếng Anh có nghĩa là Center for Continuing Education. Đây là hình thức giáo dục không chính quy nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân mà hầu hết mỗi tỉnh đều có ít nhất 1 cơ sở. Đối tượng theo học là những người lớn tuổi có mong muốn học tiếp để bổ sung kiến thức và bằng cấp, nâng cao kỹ năng và nghiệp vụ để thực hành nghề nghiệp.

Tại nước ngoài, hình thức học tập này được coi trọng vì thế được nhiều bạn du học sinh tham khảo lựa chọn. Trong đó, họ chú trọng phát triển kỹ năng thực hành và các thế mạnh cá nhân hơn là lý thuyết. Ở Việt Nam, hình thức giáo dục thường xuyên có những ưu điểm khác với các đơn vị công lập. Cụ thể sẽ lược bớt một số môn, giảm lượng kiến thức không quan trọng mà chủ yếu tập trung vào nội dung chính.

Các chương trình học tập được giảng dạy ở những nội dung như: Xóa mù chữ; giáo dục tiếp tục; nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ; bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học và công nghệ; dạy tiếng dân tộc; nội dung công tác các kế hoạch của địa phương; lấy văn bằng của hệ thống giáo dục quốc dân…

Hình thức giáo dục thường xuyên mang lại lợi ích gì?

Giáo dục thường xuyên được chia làm 3 hình thức học tập, bao gồm: Vừa học vừa làm(Thời gian 2-3,5 năm dành cho những ai muốn có thêm bằng cấp); học từ xa(Học online trực tiếp với giáo viên hoặc mua quyền truy cập bài giảng được ghi lại); tự học có hướng dẫn(Được học dựa trên sự hướng dẫn, có sự giám sát).

Giáo dục thường xuyên được xem là mô hình đào tạo mở do tiếp nhận mọi đối tượng giáo dục khác nhau. Địa điểm học tập được lựa chọn tại các trung tâm, thư viện, nhà văn hóa hay các câu lạc bộ, cơ sở và tại nhà… Đặc biệt là thời gian học tập linh hoạt không cố định, có thể học mọi lúc tùy vào sự sắp xếp.

Bên cạnh đó, phương pháp học tập đa dạng theo cách giảng dạy truyền thống hoặc tự học theo nhóm, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm để tự tích lũy kiến thức cho mình. Do vậy, tập trung vào các kỹ năng phát triển nghề nghiệp, các chương trình khởi nghiệp, chuyển giao công nghệ…

Người học xong chương trình lớp 12 được thi tốt nghiệp và được cấp bằng THPT. Trường hợp khi thi tốt nghiệp, các môn dưới 5 điểm sẽ được bảo lưu và thi lại năm sau. Trường hợp đậu tốt nghiệp sẽ được đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp ở bất cứ ngành học nào trên cả nước.

Hệ giáo dục thường xuyên giúp người học tiết kiệm chi phí. Đồng thời việc không phân biệt bằng THPT hay giáo dục thường xuyên giúp mở ra cánh cửa đại học để những ai có năng lực học tập được tiếp tục con đường giáo dục, phát huy năng lực tiềm ẩn của bản thân.

Có nên lựa chọn hình thức giáo dục thường xuyên?

Nếu là trước đây thì việc theo học ở Trung tâm giáo dục thường xuyên không được các bậc phụ huynh đồng tình bởi họ nghĩ rằng việc học bổ túc chỉ dành cho những ai có năng lực yếu, không bằng giáo dục chính quy tại các trường công lập. Nhận định này không phải ngẫu nhiên bởi thực trạng việc học diễn ra trước đây cho thấy sự lỏng lẻo trong việc quản lý chất lượng giảng dạy.

Tuy nhiên, hiện nay các cơ sở vật chất và sự nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ giảng dạy ngày càng hoàn thiện. Vì thế, việc đào tạo có chất lượng hơn trước. Đây cũng là lựa chọn duy nhất phù hợp với năng lực của các bạn không đậu tuyển sinh vào các lớp chính quy. Ngoài ra, việc giảm bớt các môn học càng giúp chúng ta có thời gian học hỏi các kỹ năng khác.

Trung tâm giáo dục thường xuyên tiếng Anh là gì? Câu hỏi đã được giải đáp bằng những ưu điểm và lợi ích nêu trên. Hi vọng các bạn sẽ lựa chọn hình thức học tập phù hợp với năng lực của mình để tiếp tục con đường tri thức.