Tìm Hiểu Thị Trường Việc Làm Trung Quốc

Ở đây bạn sẽ tìm thấy thông tin về quy trình nộp đơn xin việc tại Trung Quốc cùng với việc phân loại các công ty khác nhau.

Thời gian xin việc trong thị trường việc làm tiếng Trung

Sinh viên tốt nghiệp ở nước ngoài có thể tham dự tuyển sinh đại học Trung Quốc trong hai năm sau khi tốt nghiệp. Có những cơ hội được quảng cáo trên các trang web tuyển dụng việc làm quanh năm. Mùa tuyển dụng cao điểm cho sinh viên tốt nghiệp Trung Quốc là ‘Ghi danh mùa thu’ (tháng 9-tháng 11) và ‘Tuyển sinh mùa xuân’ (tháng 2-tháng 5). ‘Tuyển sinh mùa thu’ là mùa tuyển dụng chính có nhiều cơ hội tốt hơn so với các mùa tuyển dụng khác cho sinh viên tốt nghiệp để tìm việc ở thị trường việc làm tiếng Trung.  Với số lượng sinh viên tốt nghiệp ở nước ngoài quay trở lại Trung Quốc tăng cao , nhiều công ty Trung Quốc đang nhắm mục tiêu các sinh viên này bằng cách mở ra các cơ hội vào tháng 12 và tháng 1. Đây không phải là mùa tuyển dụng chính (không có nhiều cơ hội như mùa cao điểm) nhưng nó trở nên phổ biến hơn với mong muốn tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp chất lượng cao ở nước ngoài.

Nó luôn luôn là một ý tưởng tốt để xin thực tập trong khi chuẩn bị đơn xin việc để đảm bảo việc làm ở thị trường việc làm tiếng Trung .

Đối với sinh viên PGT nói riêng, việc học đại học là rất mãnh liệt, có thể bỏ rất ít thời gian để làm đơn xin việc trong học kỳ. Hầu hết các công ty Trung Quốc đều yêu cầu các cuộc phỏng vấn trực tiếp hoặc các trung tâm đánh giá cũng có thể khó khăn.

Nếu sinh viên PGT có thời gian để thực hiện công việc nghiên cứu và chuẩn bị trong thời gian Giáng sinh, bạn nên bắt đầu đăng ký công việc trong ‘Tuyển sinh mùa xuân’. Điều này sẽ cho phép các sinh viên vào làm việc vào tháng Chín (sau khi hoàn thành luận án của họ). Các hạn chế về thời gian trong học kỳ thứ hai có thể gây khó khăn cho việc xin việc và bạn không thể quay lại Trung Quốc để tham dự các cuộc phỏng vấn và trung tâm đánh giá, đặc biệt là trong thời gian ngắn.

Sinh viên PGT có thể có nhiều thời gian hơn để làm nghiên cứu và chuẩn bị công việc trong mùa hè trong khi làm luận án. Sau đó, bạn có thể đăng ký tuyển dụng trong ‘Tuyển sinh mùa thu’ từ tháng 9 và trong thời gian này, bạn có thể tự do trở lại Trung Quốc và trải qua quá trình đăng ký nếu cần và tham gia vào tháng 12. Lời khuyên của chúng tôi là bắt đầu tìm kiếm việc làm tiếng Hoa trước khi tốt nghiệp / trở lại Trung Quốc.

Các công ty nhà nước (SOE)

Quá trình tuyển dụng cho các công ty nhà nước thì theo phong cách cũ, nơi kiểm tra khả năng và các cuộc phỏng vấn bình thường được thực hiện bởi nhân sự. Họ tìm những người có lòng trung thành cao với công ty. Các cuộc khảo sát ở Trung Quốc đã cho thấy những ứng cử viên như vậy dự đoán một thái độ kiêu ngạo không thể hiện sự tôn trọng đối với những người khác và không làm cho họ trở thành những người chơi giỏi. Các công ty nhà nước thường có phúc lợi rất tốt và an ninh công việc. Nhưng lộ trình thăng tiến có thể chậm, dựa trên mối quan hệ và thời lượng dịch vụ. Tất cả nhân viên mới sẽ bắt đầu làm việc ở mức thấp nhất trong vài năm trước khi có cơ hội trở thành người quản lý trực tiếp.

Công ty tư nhân (POE) Các công ty tư nhân ở thị trường việc làm tiếng Hoa có thể rất khác nhau giữa các công ty. Nhưng nói chung thủ tục tuyển dụng của họ là một nơi nào đó giữa các công ty nước ngoài và các công ty nhà nước. Các công ty tư nhân linh hoạt hơn về tuyển dụng. Họ thường không có kế hoạch tuyển dụng hàng năm (đặc biệt là các công ty nhỏ hơn), vì họ sẽ tuyển dụng khi công ty cần những người / kỹ năng cụ thể và thích thuê những người có thể bắt đầu làm việc ngay lập tức. Vì vậy, quy trình tuyển dụng thường ngắn hơn hai loại công ty khác. Các công ty tư nhân có nhiều người trở về từ nước ngoài nhất (43,6%) theo báo cáo của LockInChina 2017. Điều này chủ yếu là do các công ty này quan tâm nhiều hơn đến người lao động và cũng như là quá trình tuyển dụng linh hoạt của họ.

Các công ty khác: Liên doanh liên doanh nước ngoài (JV); Các công ty nước ngoài sở hữu toàn bộ cổ phần(WOFE); Các tập đoàn đa quốc gia (MNC) Quy trình làm việc cho các công ty này tương tự như các nước phương Tây. Tùy thuộc vào quốc gia mà công ty có nguồn gốc, nó sẽ mang đặc điểm của công ty mẹ. Có rất nhiều công ty Mỹ ở các thành phố hạng nhất ở Trung Quốc. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và các công ty liên doanh có nhiều khả năng đánh giá cao hơn và đánh giá cao các nhà tư tưởng tự trị với phong cách giao tiếp. Các công ty nước ngoài và các công ty liên doanh vẫn được đánh giá cao nhất bởi những người trở về, nhưng có nhiều khả năng mở thêm ở các công ty địa phương và các tổ chức thuộc sở hữu của Chính phủ; ví dụ. tất cả các ngân hàng nước ngoài chỉ chiếm 2% tổng thị trường ngân hàng.