Xin Visa làm việc Trung Quốc

Hướng dẫn thiết thực cho người Việt Nam muốn xin visa việc làm tiếng Trung .

Bạn muốn sống và làm việc tại thị trường việc làm tiếng Trung ? Đây là thắc mắc của nhiều người Việt Nam. Bài viết này với mục đích cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về các tài liệu mà bạn sẽ cần phải chuẩn bị để thực hiện ước mơ của bạn thành hiện thực, và cũng đi qua quá trình nộp đơn ừ đầu. Vì vậy, nếu bạn chỉ quan tâm đến quy trình, vui lòng chuyển sang phần đó, nếu không chúng tôi sẽ bắt đầu với các tài liệu liên quan đến đơn đăng ký của bạn.

 

Các tài liệu

Có ba tài liệu sẽ liên quan trực tiếp đến đơn đăng ký của bạn và các tài liệu này thường bị nhầm lẫn bởi ngay cả những người có kinh nghiệm nhất trong ngành. Các tài liệu bao gồm :

  1. Visa Z
  2. Giấy phép lao động
  3. Giấy phép cư trú

Visa Z

Thị thực Z là một loại thị thực nhập cư yêu cầu cao, mà bạn nên giữ chỉ trong một thời gian ngắn trước khi bạn nhập cảnh vào Trung Quốc. Sau khi bạn đến nơi, bạn sẽ cần phải mang theo thị thực của bạn đến văn phòng chính phủ thích hợp cùng với một bài kiểm tra sức khỏe và bằng chứng cư trú, và bạn sẽ được cấp một giấy phép cư trú.

Điều này có nghĩa là giấy phép cư trú, cho tất cả các mục đích, là thị thực của bạn tại Trung Quốc; visa Z chỉ cho phép bạn nhập cảnh vào đất nước khi bạn mới đến, và cho phép chính phủ biết rằng ý định của bạn là làm việc và được thanh toán tại Trung Quốc.

Trên thực tế, nếu bạn đến Trung Quốc bằng visa M hoặc X2 và sau đó công ty của bạn chính thức thuê bạn và xin giấy phép cư trú trực tiếp, bạn có thểsẽ không bao giờ thấy thị thực Z của mình và bạn cũng sẽ không có hộ chiếu. Người có thị thực Z phải nhập cảnh vào Trung Quốc trong vòng 90 ngày sau khi visa được cấp và phải đăng ký tại văn phòng công an địa phương trong vòng 30 ngày sau khi đến, nơi Giấy phép cư trú Trung Quốc sẽ được cấp để thay thế visa Z cho phép nhập cảnh nhiều lần trong một năm.

 

Giấy phép làm việc / Giấy phép lao động cho người nước ngoài Giấy phép làm việc của bạn (chính thức được gọi là “Giấy phép lao động cho người nước ngoài” hoặc “Giấy phép tuyển dụng”) là tài liệu do chính phủ nắm giữ, cho phép bạn được công ty thuê mướn hợp pháp. Đây không phải là thị thực, kết nối duy nhất với visa là bạn phải sử dụng nó để xin visa Z của bạn.  Quy trình đăng ký giấy phép lao động khá đơn giản và được thực hiện đơn giản hơn nếu bạn vẫn đang giữ giấy phép cư trú tạm thời / visa. Bạn sẽ cần phải mang theo thị thực của bạn, cũng như một thư phát hành từ công việc trước đó của bạn và một mô tả công việc từ công việc mới của bạn, đến văn phòng chính phủ và họ sẽ cấp cho bạn Giấy phép làm việc trong 2-3 tuần.

Miễn là bạn có thị thực cho phép cư trú, giấy phép lao động của bạn có thể bị hủy bỏ và bạn vẫn có thể sống, và ra vào Trung Quốc. Sự khác biệt duy nhất là bạn không được thanh toán hợp pháp. Nếu bạn bị bắt khi làm việc mà không có giấy phép lao động hợp lệ, bạn có thể bị phạt nặng.

Giấy phép cư trú tạm thời / Visa

Giấy phép cư trú cho phép bạn sống ở Trung Quốc trong một năm tại một thời điểm, và ra vào Trung Quốc không giới hạn thời gian trong năm đó.

Giấy phép cư trú tạm thời của bạn về bản chất là visa của bạn ở Trung Quốc.

Như đã đề cập trước đây, giấy phép cư trú tạm thời của bạn không được kết nối với công việc hoặc thanh toán của bạn ở thị trường việc làm tiếng Trung, và thực sự chỉ có thể dùng để ra vào Trung Quốc.

Vì vậy, Giấy phép cư trú tạm thời là trong thực tế là một thị thực được gọi bằng tên khác. Nó được dán vào hộ chiếu của bạn chính xác như một thị thực và trông gần như giống nhau và cho phép bạn không bị giới hạn xuất cảnh và nhập cảnh trong thời gian hiệu lực của nó.

Quy trình Điều đầu tiên bạn cần làm là xin giấy phép lao động ở thị trường việc làm tiếng Hoa từ chính phủ Trung Quốc. Đây là bước khó nhất trong toàn bộ quá trình và bạn có thể cần phải làm việc chặt chẽ với công ty của mình trong suốt thời gian đăng ký. Các tài liệu bạn cần là:

1. Hộ chiếu gốc và thị thực hợp lệ (visa còn hiệu lực hơn 30 ngày)

2. Đơn xin việc (với bằng cấp và kinh nghiệm làm việc, từ 18 tuổi đến nay, liên tục.

3. Bằng Cử nhân gốc hoặc bằng cao hơn (chắc chắn đó là bằng tốt nghiệp, chứ không phải bảng điểm) Điều này phải được công chứng + hợp pháp hóa tại quốc gia của bạn như ở đây là Việt Nam .

4. Thư giới thiệu gốc từ bất kỳ công ty nước ngoài nào để chứng minh bạn có 2 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian trong ngành và vị trí hiện tại của bạn. Ít nhất  2 năm tổng số kinh nghiệm làm việc.

5. Chứng nhận không có hành vi phạm tội hoặc kiểm tra lý lịch tư pháp chính thức (PCC) từ Việt Nam. Cũng cần phải được công chứng + hợp pháp hóa tại Việt Nam 6. Giấy phép Chứng chỉ Hán ngữ Trung Quốc (nếu bạn không có, xin vui lòng bỏ qua nó)

7. Ảnh kỹ thuật số (nền trắng tinh khiết, chiều rộng 390pixel * 520pixel chiều cao trong máy tính, xin vui lòng gửi email cho chúng tôi)

Bạn rất có thể sẽ cần gửi tất cả các tài liệu sau đây cho công ty của bạn, người sẽ hoàn thành đơn đăng ký cho bạn và gửi lại cho bạn giấy phép tuyển dụng. Nếu công ty của bạn không cung cấp trợ giúp cho bạn, bạn có thể sử dụng một đại lý khác ở Trung Quốc như Visa ở Trung Quốc hoặc Visarite để thực hiện việc này.

Nhận Visa (Z) Điều tiếp theo mà bạn sẽ cần làm là một thị thực cho phép bạn nhập cảnh vào Trung Quốc và có thể chuyển đổi thành giấy phép cư trú. Có thể là loại Z, X, J-1 hoặc M Visa. Nó phải là một Z Visa nếu bạn muốn được thanh chuyển đổi thành giấy phép nhập cư ngay sau khi bạn nhập cảnh.

Để có được visa Z của bạn, bạn sẽ cần một vài tài liệu:

1. Hộ chiếu hợp lệ có thời hạn ít nhất 6 tháng sau ngày nhập cảnh dự định của người nộp đơn

2. Mẫu đơn đã điền đầy đủ

3. Một ảnh cỡ hộ chiếu gần đây

4. Giấy phép tuyển dụng do công ty tuyển dụng cấp và gửi cho bạn

Bạn sẽ cần phải gửi thư đến lãnh sự quán Trung Quốc gần nhất, họ sẽ xử lý và gửi lại hộ chiếu của bạn với visa Z trong đó.

Chuyển Z Visa của bạn thành Giấy phép cư trú tạm thời

Sau khi bạn đến Trung Quốc, bạn sẽ cần phải chuyển đổi Z-Visa của bạn thành một giấy phép cư trú tạm thời.

Trong vòng 24 giờ sau khi đến một trong những visa này, bạn nên cố gắng đảm bảo rằng tổ chức của bạn (thường là một người từ Văn phòng Ngoại giao) tạo một cuộc hẹn để đưa bạn đến đồn cảnh sát cho khu vực bạn sẽ sống để đăng ký bạn tạm trú trong khu vực của họ – đây là một yêu cầu pháp lý.

 

Trong tháng đó, bạn sẽ cần phải đi đến một bệnh viện địa phương và có một cuộc kiểm tra y tế chính thức được tiến hành để thu thập tài liệu kết quả khám sức khỏe chính thức và thu thập đăng ký Chỗ ở chính thức từ sở cảnh sát ở quận mà bạn gần nhất. Bạn cũng nên đảm bảo rằng nhà tuyển dụng của bạn sẽ cung cấp bản sao hợp đồng lao động (bằng tiếng Trung và tiếng Anh), bằng chứng về quyền sử dụng người nước ngoài, thư mời và chứng chỉ của bạn với tư cách là ‘chuyên gia nước ngoài’.
Các tài liệu mà họ cung cấp được gọi là tài liệu Việc làm của bạn.Một khi tất cả điều này đã được thu thập, tổ chức của bạn sẽ sắp xếp một ‘cuộc phỏng vấn’ với văn phòng PSB địa phương (nó có thể ít nhất là chỉ nhìn thấy bạn là ai!).  Bạn sẽ cần phải thực hiện ít nhất những điều sau đây:• Hộ chiếu• Bản in đăng ký chỗ ở của cảnh sát• Tài liệu kết quả khám sức khỏe• Tài liệu tuyển dụng• PhíSau khi bạn đã gửi tất cả điều này đến văn phòng Visa, họ sẽ xử lý nó trong khoảng 2 tuần và trả lại visa của bạn với một TRP mới bên trong. Bạn hiện được cấp phép để sống, đi lại và nhập cảnh làm việc ở thị trường việc làm tiếng Hoa.