Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc – một trong các kì quan vĩ đại

Năm 220 trước Công nguyên, dưới thời Tần Thủy Hoàng, một số phần chiến lũy đã được gầy dựng dang dỡ trước đó được vua Tần củng cố xây dựng lại để tạo thành một hệ thống phòng thủ bậc nhất nhằm chống lại những cuộc xâm lược từ phương bắc. Tiếp bước triều đại nhà Minh (1368-1644), Vạn Lý Thành trở thành một cấu trúc quân sự lớn nhất thế giới. Trường Thành đã mang đến một tầm vóc lịch sử to lớn cùng những ý nghĩa đầy giá trị.

Những giá trị tuyệt vời

Vạn Lý Trường Thành được xây dựng liên tục từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên đến thế kỷ 17 sau Công nguyên trên biên giới phía bắc của đất nước, Trường Thành sau đó trở thành một dự án quốc phòng quân sự vĩ đại của Đế chế Trung Quốc kế tiếp, với tổng chiều dài hơn 20.000 km. Vạn Lý Trường Thành bắt đầu ở phía đông tại Sơn Hải Quan tỉnh Hà Bắc và kết thúc tại Gia Dục Quan tỉnh Cam Túc về phía tây. Cấu trúc chính của Trường Thành bao gồm các bức tường, đường ray dành cho xe ngựa, tháp canh phòng, nơi trú ẩn và các pháo đài.

Vạn Lý Trường Thành phản ánh sự va chạm và các mối quan hệ trao đổi giữa các nền văn minh nông nghiệp và nền văn minh du mục tại Trung Quốc thời xa xưa. Trường Thành đồng thời cung cấp thêm những bằng chứng đáng kể về tư duy chiến lược chính trị và quốc phòng hùng mạnh của các Đế chế vào thời Trung Quốc cổ đại, điển hình chính là hệ thống kiến trúc, công nghệ và nghệ thuật quân sự tuyệt vời.

Tiêu chí (i): Đây chính là Trường Thành vĩ đại của nhà Minh không chỉ phản ánh những tham vọng trong quân sự mà nó còn là sự hoàn thiện vĩ đại của một công trình xây dựng, là một kiệt tác hoàn mỹ. Công trình duy nhất được xây dựng hoàn toàn bởi bàn tay con người.

Tiêu chí (ii): Trong thời kỳ Xuân Thu, người Trung Quốc đã áp đặt ra các mô hình xây dựng và tổ chức xây dựng các công trình phòng thủ dọc theo biên giới phía bắc.

Tiêu chí (iii): Trường Thành vĩ đại chính là nhân chứng sống động cho các nền văn minh của người Trung Quốc cổ đại, được minh họa lại bởi các phần công trình có niên đại từ thời kỳ Tây Hán và được bảo tồn ở tỉnh Cam Túc.

Tiêu chí (iv): Tài sản văn hóa vô giá này là một ví dụ nổi bật và độc đáo của một quần thể kiến ​​trúc quân sự phục vụ mục đích chiến lược trong 2000 năm.

Tiêu chí (vi): Vạn Lý Trường Thành có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong lịch sử Trung Hoa. Mục đích chính của Trường Thành không chỉ là để bảo vệ Trung Quốc khỏi sự xâm lược từ bên ngoài, mà còn để lưu giữ giá trị văn hóa của nó khỏi sự du nhập của những phong tục tập quán từ những kẻ man rợ nước ngoài.

Sự trường tồn theo thời gian

Vạn Lý Trường Thành vẫn trường tồn theo thời gian. Nó như là một “Bảo vật vô giá”  lưu giữ tất cả các yếu tố vật chất cùng giá trị tinh thần của lịch sử Trung Hoa. Trường Thành dài đến 20.000km, và được xây dựng trong các giai đoạn lịch sử khác nhau đã tạo nên một hệ thống phòng thủ phức tạp, bao gồm các bức tường, pháo đài,  mọi thứ gần như vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay. Các “Công thức”  để xây dựng nên Vạn Lý Trường Thành trong những thời điểm và địa điểm khác nhau cũng được gìn giữ tuyệt đối.

Sự nguyên vẹn tuyệt đối

Vị trí, chất liệu, công nghệ và các cấu trúc ban đầu của Trường Thành vẫn còn được lưu giữ nguyên vẹn . Cách bố trí ban đầu và các thành phần trong  hệ thống phòng thủ vẫn được duy trì cho đến ngày nay, tạo thành một kỳ quan ngoạn mục như đang “ngã mình” bao bọc dọc theo các dãy núi nhìn trông thật đẹp mắt.

Những yêu cầu về bảo tồn và quản lý

Vạn Lý Trường Thành phải được bảo vệ như một tổng thể hoàn chỉnh. Mỗi thành phần khác nhau của Vạn Lý Trường Thành đều đã được liệt kê vào các trang web bảo tồn ưu tiên theo Luật của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về Bảo tồn Di tích Văn hóa. Hàng loạt các kế hoạch bảo tồn liên tục được mở rộng , cải tiến và bao gồm các cấp độ khác nhau từ quy hoạch tổng thể đến từng kế hoạch cụ thể hơn. Đồng thời, cần có một hệ thống quản lý toàn diện và hiệu quả, cũng như các biện pháp bảo tồn cụ thể hơn.