Quảng Trường Thiên An Môn – Một trong những niềm tự hào của ngành du lịch trung quốc

Tọa lạc tại trung tâm thành phố Bắc Kinh và Đại lộ Trường An chính là Quảng trường Thiên An Môn – Một trong những niềm tự hào của ngành du lịch cũng như toàn thể người dân Trung Quốc. Tại đây, bạn có thể tham quan Tòa Tháp Thiên An Môn, Đài Tưởng Niệm Anh Hùng Nhân Dân, Hội Trường Nhân dân, Nhà Thờ Chủ tịch Mao Trạch Đông và được chiêm ngưỡng một trong những nghi lễ trang trọng của quốc gia – “Lễ nâng cờ”. Quảng trường Thiên An Môn thu hút hàng nghìn du khách tham quan mỗi ngày. Nếu có dịp ghé thăm thành phố Bắc Kinh, bạn tuyệt đối không nên bỏ qua địa điểm du lịch hấp dẫn này.

Tòa Tháp Thiên An Môn

Đi về cuối hướng Bắc của Quảng Trường chính là Tòa Tháp Thiên An Môn. Tòa Tháp này ban đầu được xây dựng vào năm 1417 vào thời nhà Minh. Quảng Trường Thiên An Môn đồng thời chính là cửa trước của Tử Cấm Thành.

Tòa Tháp Thiên An Môn là nơi diễn ra những nghi thức quan trọng với mục đích tuyên bố kế nhiệm dành cho dòng dỗi hoàng tộc như Hoàng đế hoặc Hoàng hậu. Cho đến năm 1911,  khi triều đại phong kiến cuối cùng kết thúc, không ai có thể bước chân vào Tòa Tháp ngoại trừ dòng dỗi hoàng gia và quý tộc.

Đài tưởng niệm các vị anh hùng nhân dân

Đài tưởng niệm các vị anh hùng nhân dân nằm ở trung tâm Quảng trường Thiên An Môn. Được xây dựng vào năm 1952, đây chính là di tích tưởng niệm lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc. “Các vị anh hùng nhân dân là bất tử” được chính chủ tịch Mao Trạch Đông khắc lên tượng đài. Tám tác phẩm điêu khắc độc đáo đã cho thấy sự phát triển của lịch sử Trung Quốc hiện đại. Đài tưởng niệm được bao quanh bởi hai hàng rào chắn bằng đá cẩm thạch màu trắng, nhìn có vẻ đơn giản nhưng lại vô cùng bắt mắt.

Hội trường nhân dân

Ở về phía tây của Quảng Trường Thiên An Môn chính là Hội Trường Nhân dân. Hội trường này được chính phủ xây dựng vào năm 1959, là địa điểm tổ chức các cuộc họp dành Quốc hội Nhân dân Trung Quốc, đồng thời cũng dành cho các hoạt động chính trị và ngoại giao khác. Mười hai cột trụ bằng đá cẩm thạch chính là mặt tiền của Hội trường, và nó gồm có ba phần – Hội trường Trung tâm (Chính), Thính phòng và Phòng tiệc. Mặt sàn của Hội trường được lát bằng đá cẩm thạch và có đèn pha lê treo trên trần nhà. Thính phòng phía sau Hội trường chính có sức chứa lên đến 10.000 người. Và Phòng tiệc cũng là một hội trường lớn với 5.000 chỗ ngồi.

Nhà thờ tưởng niệm chủ tịch Mao Trạch Đông

Nhà thờ tưởng niệm chủ tịch Mao Trạch Đông nằm ở phía nam của Quảng trường Thiên An Môn. Nhà thờ này được chia thành ba hội trường và linh cữu của Chủ tịch Mao được đặt trong một quan tài bằng pha lê và được vây quanh bởi những bó hoa tươi sắc, được lựa chọn từ nhiều loại hoa và các loại cỏ nổi tiếng.

Bảo tàng quốc gia

Một trong những địa điểm hấp dẫn du khách tham quan khác chính là Bảo tàng Quốc gia, tọa lạc tại phía đông Quảng trường Thiên An Môn. Bảo tàng Quốc gia ra đời vào năm 2003,  và là sự kết hợp giữa Bảo tàng Lịch sử và Bảo tàng Cách mạng Trung Quốc. Bảo tàng Quốc gia này đồng thời cũng nằm đối diện với Hội trường nhân dân. Bên trong Bảo tàng Cách Mạng Trung Quốc có rất nhiều vật thể, hình ảnh, sách và các mô hình để lột tả chân thật nhất về sự phát triển của xã hội Trung Quốc hiện đại. Bảo tàng Lịch sử Trung Quốc cho thấy một số lượng lớn di tích văn hóa minh họa cho dòng lịch sử lâu đời và thời kỳ vinh quang của Trung Quốc từ 1.700.000 năm trước đến năm 1921 khi vị hoàng đế cuối cùng thoái vị.

Lễ nâng cờ

Lá cờ đỏ năm sao – Lá cờ tượng trưng cho đất nước Trung Quốc, bay cao phấp phới trên bầu trời  trên Quảng trường Thiên An Môn. Khi viếng thăm thành phố Bắc Kinh, du khách hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng nghi lễ nâng cờ trang trọng này.  Bạn phải thức dậy từ rất sớm và có mặt ở Quảng trường trước khi mặt trời mọc. Chỉ như vậy bạn mới có thể nhìn trọn vẹn nghi lễ vì có rất nhiều người tham dự buổi lễ mỗi ngày.

Quảng Trường Thiên An Môn hiện tại có diện tích 440.000 mét vuông và đã trở thành một trong những nơi thư giãn cho mọi người đến đây thả diều và đi bộ. Đặc biệt, trong một dịp nghỉ lễ, toàn bộ quảng trường được bao phủ bằng hoa tươi.